ตู้ Vending Machine ขายอะไรได้บ้าง?

ตู้ Vending Machine ขายอะไรได้บ้าง?

คนมักชอบคิดว่า ตู้ Vending Machine มีไว้เพื่อขายเครื่องดื่มและขนมชิ้นเล็กๆ เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว มันสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น และเราได้ลองนำตัวอย่างมาให้ทุกคนได้ดูกัน

1. เครื่องจ่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์

ในปัจจุบัน โรงพยาบาลและหน่วยงานต่างๆ เริ่มหันมาหาตู้เวนดิ้ง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำงาน

  • โรงพยาบาลศิริราช ได้นำตู้อัตโนมัติไปตั้ง ณ แผนกฉุกเฉิน เพื่อให้ทีมงานทางการแพทย์ สามารถหยิบและเบิกของ เช่น เข็มฉีดยา สายน้ำเกลือ ฯลฯ ได้รวดเร็วขึ้น และสามารถเก็บข้อมูลได้ ว่าใครเบิกอะไรไป และใช้ไปแล้วทั้งหมดกี่ชิ้น

 

  • บริษัท Health Care ภาคเอกชน ก็เริ่มนำเสนอนวัตกรรมนี้เพื่อนำไปติดตั้งตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อให้ช่วยฝ่ายเภสัชกรในการจ่ายยา ให้แก่ผู้ป่วยที่เข้ามารับยาโรคประจำตัว เป็นประจำทุกเดือน ทำให้การทำงานของเภสัชกรเป็นไปได้อย่างเรียบง่ายมากขึ้น

2. อุปกรณ์สำนักงาน

การนำตู้กดสินค้าไปวางตามออฟฟิศหรือสำนักงาน นอกจากที่จะนำไปจำหน่ายเครื่องดื่มและขนมให้แก่พนักงานในบริษัทแล้ว ยังสามารถนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน เช่นปากกกา สมุดโน๊ต ที่เย็บกระดาษ แป้นหมึก ฯลฯ เข้ามาจำหน่าย หรือนำมาตั้งไว้ ให้พนักงานคอยเบิกนำไปใช้เมื่อจำเป็น

3. โดนัท และขนมต่างๆ

ร้านโดนัทชื่อดังอย่าง Krispy Kreme ได้เลือกตู้หยอดเหรียญ ให้เป็น 1 ในตัวช่วยทำการขาย

โดยเป็นตู้ที่มีระบบลิฟต์รองรับสินค้า ทำให้โดนัทที่ลูกค้ากดซื้อจากตู้ ไม่เกิดการกระทบกระเทือนหรือเสียหาย และยังมีระบบรับชำระแบบไร้เงินสดอีกด้วย

การขายโดนัทผ่านตู้กดสินค้า ได้เพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ Krispy Kreme ได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

4. อาหารสด

นอกจากโดนัท ยังมีคนนำอาหารสดๆ ไปจำหน่ายในตู้อัตโนมัติด้วย ทั้งเนื้อสดๆ เพื่อนำไปทำสเต๊ก แล้วแซลมอนสดก็มี และด้วยความที่อาหารสดถูกจำหน่ายในตู้อัตโนมัติ คนไม่ค่อยได้เห็นกัน ทำให้มีคนเข้าไปอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก

5. อุปกรณ์การช่าง

 

อีกหนึ่งสินค้าที่สร้างความหลากหลายให้กับการขายของผ่านตู้เวนดิ้ง ก็คือ อุปกรณ์การช่าง

 

เพื่อประหยัดต้นทุนการจัดเก็บสินค้าคงคลังของโรงงาน ทางผู้จำหน่ายอุปกรณ์การช่าง ได้ใช้วิธีนำตู้ Vedning ไปจำหน่าย แปรงทาสี เทปกาว สีสเปรย์กระป๋อง ฯลฯ ในพื้นที่โรงงานเลย ซึ่งคนงานจะสามารถเบิกไปใช้งานได้ผ่านระบบได้ ทำให้ไม่เกินการทุจริต และยังสะดวกในการเบิกใช้งานอีกด้วย

5. หน้ากากอนามัย

อาวุธประจำกายของเราทุกคนช่วงนี้ ก็คือหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการฝุ่นละอองและโรคติดต่อ ตู้ Vending Machine เป็น 1 ในตัวช่วยจำหน่ายหน้ากากอนามัยในจุดต่างๆที่มีความต้องการได้ง่ายและลงทุนไม่มาก

บทสรุป

6 ข้อด้านบนนี้ ยังเป็นเพียงไม่กี่อย่าง ที่ตู้เวนดิ้งสามารถอำนวยความสะดวกได้ จำหน่ายอาหารสัตว์ ขายของที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมาย ตู้กดสินค้าสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดและด้วยระบบ online ทำให้การใช้งานตู้นั้นสะดวกมากขึ้น สามารถรับชำระได้ครบทุกรูปแบบ และยังสามารถดัดแปลงโปรแกรมระบบของตู้ ให้เข้ากับความต้องการได้อีกด้วย