5 เหตุผลสำคัญที่โรงแรม ต้องมีตู้อัตโนมัติ

งานบริหารโรงแรมเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทุกโรงแรมล้วนต้องเจอกับโจทย์ธุรกิจเหล่านี้ ทั้งในเรื่องของการสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness), เพิ่มยอดจองห้องพัก, เพิ่มรายได้หลายช่องทาง, บริหารและ
ลดต้นทุน เพิ่มกำไร และที่สำคัญสร้างความไว้วางใจและความประทับใจให้กับลูกค้าที่มาพัก เพื่อสร้างโอกาสในการกลับมาพักซ้ำ  

ช่องทางหนึ่งในการเพิ่มกำไรให้กับผู้ประกอบการ นั่นคือ การจำหน่ายสินค้าบนพื้นที่โรงแรมที่ไม่เพียงจะสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ แต่ยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ลูกค้าจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นในการซื้อสินค้าที่ตัวเองต้องการจากโรงแรมได้ทันที  

ตู้เวนดิ้งหรือตู้ขายของอัตโนมัติ เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ต้องจ้างพนักงานเพิ่ม แถมยังสามารถทำกำไรให้กับธุรกิจได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

ไปหาคำตอบกันในบทความนี้กัน ว่าทำไมผู้ประกอบการโรงแรมต้องมีตู้เวนดิ้งหรือตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

vending-hotel05

1 สร้างความพึงพอใจของลูกค้า

ตู้ขายของอัตโนมัติ ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการของโรงแรม “แฮปปี้” เพราะความต้องการของลูกค้าของโรงแรม ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง

เคยมั้ยที่ไปพักโรงแรมแล้วอยากกินขนมขบเคี้ยว หรือเครื่องดื่มเย็นๆ สักกระป๋อง ในทันที่ที่เข้ามาถึงโรงแรม เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด และตู้เย็นของห้องพักโรงแรมอาจเย็นไม่เร็วทันใจ

หากผู้ประกอบการโรงแรมมีตู้เวนดิ้งหรือตู้ขายของอัตโนมัติไว้ที่ล็อบบี้ เพื่อขายเครื่องดื่มเย็นๆ หรือขนมคบเคี้ยวสำหรับเวลาอาหารว่าง โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาแวะหาร้านสะดวกซื้อ ย่อมทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และความประทับใจ รวมถึงทางโรงแรมยังสามารถหาช่องทางการขายเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

vending-hotel04

2 ลดปัญหาด้านการทุจริตของพนักงาน

ตู้ขายของอัตโนมัติ คุมการการเงินง่าย สบายเจ้าของ 

ตู้เวนดิ้ง หรือตู้ขายของอัตโนมัติ จะเข้ามาช่วยผู้ประกอบการลดปัญหาในเรื่องการทุจริตเงินของพนักงาน หากผู้ประกอบการจำเป็นต้องเปิดร้านจำหน่ายสินค้าที่ต้องมีหน้าร้าน และต้องจ้างพนักงานเพื่อมาดูแล 

ซึ่งการเปิดร้านขายสินค้า ผู้ประกอบการยังต้องเสียค่าจ้างให้กับพนักงาน และจะต้องมาตรวจสอบรายได้เพื่อป้องกันการทุจริตของพนักงาน เพราะหากมีการทุจริตเกิดขึ้นประจำ ย่อมส่งผลต่อความเสียหายทางการเงิน หรือขาดทุนนั้นเอง 

แต่หากมีตู้เวนดิ้ง ผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบยอดขายด้วยตัวเอง ได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านระบบออนไลน์ จะเห็นได้ว่าการใช้มีตู้เวนดิ้งหรือตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัตินั้น สะดวกสบาย และง่ายดาย 

vending-hotel3

3 ต้นทุนและค่าใช้จ่ายลดลง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในธุรกิจบริการโดยเฉพาะการโรงแรม ค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดคือค่าจ้างพนักงาน  

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า หากผู้ประกอบการเปิดร้านจำหน่ายสินค้า ก็ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานเพิ่มเติม 

ซึ่งต้นทุนในครั้งนี้ที่ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงไม่ได้คือค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงาน อาทิ เงินเดือน ค่าฝึกอบรมพนักงาน และค่าโบนัส นอกจากนี้ยังมีค่ารีโนเวทตกแต่งร้านค้าให้สวยงาม ซึ่งจะถือเป็นค่าใช้จ่ายก้อนโตสำหรับโรงแรม และยิ่งอยู่ในช่วงที่กำลังจะฟื้นตัวจาก COVID-19 ย่อมไม่มีผู้ประกอบการคนไหน อยากเสียค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป 

แต่หากผู้ประกอบการนำตู้เวนดิ้งหรือตู้ขายของอัตโนมัติเข้ามา ผู้ประกอบการเพียงแค่ลงทุนหนึ่งครั้งเป็นจำนวนเงินเพียง 150,000 บาท และผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าได้ยาวๆ เป็นเวลาหลายสิบปี ซึ่งจะตกเพียงวันละ 41 บาท หรือเพียงเดือนละ 1,250 บาทเท่านั้น 

vending-hotel02

4 สร้างความภักดีกับแบรนด์ (Brand loyalty)

ตู้เวนดิ้งหรือตู้ขายของอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความประทับใจจากความสะดวกสบายที่โรงแรมจัดสินค้าให้กับแขกที่มาพัก การบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มโอกาสในการกลับมาพักซ้ำและการแนะนำบอกต่อไปในตัว 

และยิ่งผู้ประกอบการสามารถ Customized ใส่ดีไซน์ สร้างธีมให้กับพื้นที่ตั้งและตัวตู้เวนดิ้ง ให้เกิดความ
น่าสนใจ ให้ลูกค้าเกิดการอยากถ่ายภาพลงโซเชียล หรือแม้กระทั่งมี Influrencer มารีวิวโรงแรม ก็ถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของโรงแรม ช่วยในการเพิ่มการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ได้อีกทาง

จะเห็นได้ว่า การมีตู้เวนดิ้งเป็นทั้งการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) เป็นทั้งการตลาดแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) หรือจะตอบโจทย์สังคมคนติด social media ชอบเช็คอิน 

vending-hotel

5 เป็นสื่อทางการตลาด

นอกจากการขายสินค้าสร้างรายได้เพิ่มให้กับโรงแรมแล้ว ตู้เวนดิ้งหรือตู้ขายของอัตโนมัติ ยังใช้สำหรับการ โปรโมตสินค้าหรือบริการของโรงแรม ได้อีกต่อ

ด้วยหน้าจอ LED ขนาดใหญ่ 21.5 นิ้วของตู้ Touch สามารถเป็นพื้นที่สำหรับทำการตลาดที่ทันสมัย  ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอการโปรโมตบุฟเฟ่ต์ของห้องอาหารโรงแรม  บริการสปา นวดสำหรับคุณผู้หญิง และโปรโมชั่น Happy hour ของการบริการในโรงแรม 

บทสรุป

ตู้ขายของอัตโนมัติ คือโซลูชั่นที่เรียบง่าย ที่สร้างรายได้เพิ่มให้กับเจ้าของกิจการ แถมยังเป็นการลงทุนใช้งบประมาณน้อยกว่าการสร้างหน้าร้านเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

ติดตั้งตู้ขายของอัตโนมัติ ไม่ได้ใช้เงินลงทุนเยอะอย่างที่คิด 

สำหรับตู้อัตโนมัติขนาดเริ่มต้น สำหรับเจ้าของโรงแรมขนาดกลาง ดูสเปคได้ที่นี่

สำหรับโรงแรมขนาดใหญ่ แขกที่มาพักมีควรมีต้องการหลากหลาย อาจจะต้องมีหลายตู้ ขายของหลายประเภท ดูสเปคตู้ขนาดใหญ่  

ติดต่อ Inbox Corporation เพื่อปรึกษาการขยายสาขาหรือหาไอเดียในการวางจำหน่ายสินค้าด้วยตู้เวนดิ้ง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
061-407-4949 (Sale)