สิ่งสำคัญน่ารู้ เกี่ยวกับ “การชำระเงินออนไลน์”

15 สิ่งสำคัญน่ารู้ ของการชำระเงินออนไลน์

ในปัจจุบันสิ่งที่ช่วยยกระดับการชำระแบบไร้เงินสดก็คือ การใช้โทรศัพท์แทนกระเป๋าสตางค์ และการชำระเงินแบบดิจิตอล การพกเพียงแค่โทรศัพท์ แทนการพกกระเป๋าสตางค์นั้น เปลี่ยนให้โทรศัพท์มือถือธรรมดา กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการใช้จ่ายที่ทั้งปลอดภัย และสะดวกสบายที่สุด การเพิ่มขึ้นของตัวเลือกในการชำระด้วยโทรศัพท์ หรือ QR Code ทำให้ธุรกิจการค้าปลีก ที่ถึงจะเพิ่งเริ่มใหม่ ก็สามารถโตขึ้นมาได้รวดเร็วอย่างคาดไม่ถึง

สำหรับธุรกิจค้าปลีก การรับชำระเงินด้วยรูปแบบใหม่ๆ นั้น จะช่วยได้เปรียบกว่าธุรกิจอื่น และยังเพิ่มความสะดวกมากที่ยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า และที่มากไปกว่านั้น ยังมีข้อดีอีกหลายข้อ ที่เป็นประโยชน์กับทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อ ซึ่งเราจะลงลึกกันโดยเฉพาะเรื่องของ “เทคโนโลยีการชำระผ่านโทรศัพท์มือถือ”

1. การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ คืออะไร?

คำว่า “การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ” หมายถึง การที่โทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นๆ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน บลูทูธ QR code ด้วยกระเป๋าสตางค์ออนไลน์อยู่ด้านใน ซึ่งคุณอาจจะคุ้นเคยกับ “กระเป๋าสตางค์ออนไลน์” ผ่านคำว่า  “กระเป๋าสตางค์ดิจิตอล” “e-wallet” หรือ “แอพพลิเคชั่นจากธนาคาร” 

อุปกรณ์เหล่านี้ ทำหน้าที่เก็บทุกสิ่งที่คุณมีในกระเป๋าสตางค์ของคุณ แบบดิจิตอล เช่นบัตรเครดิต/เดบิต หรือแม้กระทั่วตั๋วเครื่องบิน บัตรกำนัน และบัตรคอนเสิร์ต

โทรศัพท์มือถือของคุณ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสมบูรณ์แบบ และทำให้ความจำเป็นในการถือเงินสดหรือบัตรเครดิตไว้ในมือนั้น ลดน้อยลง การชำระเงินออนไลน์สามารถทำผ่านทางไกลขณะที่การชำระแบบเลื่อนผ่านเพื่อสแกน จะใช้กับธุรกิจแบบจำหน่ายอัตโนมัติ หรือธุรกิจแบบมีแคชเชียร์ สำหรับการชำระเงินแบบไร้สัมผัสผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยการเลื่อนผ่าน ยังคงมีการใช้ข้อมูลของบัตรเครดิต/เดบิตในการชำระ ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ก็ถูกบรรจุไว้อยู่ในกระเป๋าสตางค์ออนไลน์กันหมดแล้ว

2. การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นทำได้อย่างไร และอะไรคือ NFC?

กระเป๋าสตางค์ออนไลน์ส่วนใหญ่ จะใช้เทคโนโลยที่เรียกว่า Near Field Communication (NFC) ซึ่งแปลว่า เทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายด้วยคลื่นความถี่ในระยะใกล้ ที่ทำให้โทรศัพท์มือถือสามารถสื่อสารกับช่องทางการชำระเงินไดด้แบบไม่เกิดการสัมผัสเลย ทำให้สามารถส่งผ่านข้อมูลได้ผ่านคลื่นวิทยุ ซึ่การที่จะทำให้การส่งผ่านข้อมูลนี้เป็นไปได้อย่างปลอดภัย การทำงานจึงจะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในระยะ 2 นิ้ว มือถือทุกรุ่นสมัยนี้ มีพร้อมกับ NFC อยู่แล้ว

3. การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหนไหม?

คำถามนี้เป็นคำถามที่พบค่อยข้างบ่อยเลยทีเดียว และคนส่วนใหญ่ก็จะรู้สึกตกใจกับคำตอบที่ว่า การชำระผ่านโทรศัพท์มือถือนั้น “ปลอยภัยกว่าการชำระกับบัตรจริงเสียอีก” และข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ก็จะได้รับความปลอดภัยที่มากกว่าด้วย

การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือให้ความปลอดภัยกับผู้ใช้แบบ 2 ขั้น ขั้นแรกก็คือความปลอดภัยจากตัวอุปกรณ์หรือโทรศัพท์ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน การสแกนลายนิ้วมือ และแกนใบหน้า

อีกขั้นหนึ่งก็คือการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ที่ผู้ให้บริการการชำระเงินออนไลน์จะเป็นคนคอยดูแลให้กับผู้ใช้ โดยแต่ละครั้งผู้ใช้งานจะทำการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ ระบบจะดูแลความปลอดภัยโดยการปิดบังข้อมูลส่วนที่ดึงออกมาจากบัตรของผู้ใช้ เพื่อไปทำการยืนยันการชำระเงินเท่านั้น และข้อมูลดังกล่าว จะถูกใช้ได้กับธุรกรรมนั้นเพียงธุรกรรมเดียว แฮคเกอร์ก็จะไม่สามารถดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปได้ เพราะข้อมูลของผู้ใช้งานไม่ได้ถูกส่งถ่ายขณะที่รกรรมกำลังดำเนินการอยู่

แน่นอนว่า ผู้ใช้งานกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ทุกคน ควรที่จะเปิดใช้ความปลอดภัยขั้นแรกในโทรศัพท์มือถือของตนเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรหัสผ่าน การสแกนลายนิ้วมือ หรือสแกนใบหน้า และจะเป็นการดียิ่งกว่าหากผู้ใช้เลือกวิธีรักษาความปลอดภัย 2 แบบ 

ผู้ใช้งานกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ควรสังเกตการพยายามทุจริตจากผู้ไม่ประสงค์ดี เช่นการสร้างแอพฯ ปลอม การใช้ VPN ลับๆ แทนการใช้ WiFi สาธารณะ และการทุจริตในรูปแบบอื่นๆ

บทสรุป

นี่เป็นเพียง 3 ข้อแรกที่เรายกมาให้ทุกคนได้ดูและรู้จักการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าสตางค์ออนไลน์มากขึ้น จะมีหัวข้ออะไรเพิ่มเติมอีก รออ่านได้ผ่านทาง ข่าวสารและบทความ ของเว็บไซต์ของเราได้เลยนะคะ

บทความนี้แปลจาก:

https://www.nayax.com/resource/15-things-you-should-know-about-mobile-payments-and-mobile-wallets/