5 ข้อดีของ Cashless Vending

เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้คนพกเงินสดน้อยลง สิ่งของรอบๆตัวสามารถซื้อขายได้ด้วยเงิน online หรือไม่ก็บัตรเครดิต/เดบิต อีกทั้งยังมี pre-paid card และ royalty card ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินและเข้าถึง promotion ได้สะดวกขึ้น

สำหรับระบบ Cashless Vending ได้ถูกนำมาใช้ให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากบัตรและโปรโมชั่นต่างๆได้อย่างสะดวก เช่นเดียวกับการซื้อของตามร้านค้าทั่วไป

5 ข้อดีสำหรับผู้บริโภค

  1. สะดวกและรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมเงินและใส่เงินให้ยุ่งยาก ด้วยเหรียญและธนบัตรที่มีมากมายหลายรุ่น ทำให้เครื่อง Vending อาจไม่รับเหรียญหรือธนบัตรนั้นๆได้ อีกทั้งยังสามารถซื้อสินค้าที่มีราคาสูงในเครื่อง Vending ได้อย่างสะดวกมากขึ้น
  2. ได้รับโปรโมชั่นจากบัตรสมาชิกต่างๆ หรือคะแนนจากบัตรเครดิต ผู้ประกอบการบางรายมักจะให้ส่วนลดกับบัตรสมาชิกของตนเองเพื่อสร้าง royalty ของลูกค้า
  3. หากเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด การ re-fund จะทำได้ง่าย ผู้ขายจะสามารถตรวจสอบปัญหาและคืนเงินให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง
  4. หมดปัญหาเรื่องเหรียญติด แบงค์ติด บางครั้งหากเกิดปัญหาขึ้นเครื่อง Vending ปกติจะหยุดการซื้อขาย แต่สำหรับเครื่องที่มี Cashless System ลูกค้าจะทำการซื้อของได้ต่อไป
  5. ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงของโอกาสถูกโจรกรรมด้วย Contactless card เพียงแค่มีบัตรมาอยู่ใกล้ก็สามารถซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องหยิบบัตรหรือเหรียญออกจากกระเป๋า

5 ข้อดีสำหรับผู้ประกอบการ

  1. ประหยัดเวลาค่าบริหารจัดการเงินสด หน้าที่หลักของเจ้าอยากหนึ่งก็คือต้องขยันเก็บเงิน และต้องตรวจสอบยอดทุกครั้งอีกด้วย ซึ่งเสียเวลาเป็นอย่างมาก
  2. ปลอดภัยมากขึ้น ลดโอกาสในการถูกโจรกรรมในขณะเก็บ/นับเงินสด
  3. เพิ่มยอดขายได้  โดยสามารถขายสินค้าให้กับผู้บริโภคได้ในทุกๆโอกาส แม้กระทั่งในยามเครื่องรับเหรียญ/ธนบัตรมีปัญหา
  4. เพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการ Pre-paid card ช่วยให้ได้รับเงินล่วงหน้า
  5. ทำโปรโมชันส่งเสริมการขายได้ง่าย เพียงแค่โปรแกรมในระบบโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที